Nhiều người nghĩ rằng nước sẽ “dập” lửa nên không dám nuôi cá. Quan điểm như vậy thật chất phác và chưa nắm được nguyên tắc hoạt động của phong thủy và ngũ hành.

Mọi vật trên đời muốn sinh sôi và phát triển thì phải đạt được tới trạng thái cân bằng, ngũ hành kim mộc thủy hỏa thổ phải đồng đều và tuần hoàn. Nếu quá thiên về 1 nguyên tố nào đó thì không có lợi cho sự phát triển. Giả sử nếu mệnh hỏa mà cứ mang thêm lửa về thì yếu tố đó quá mạnh, làm suy yếu các nguyên tố khác. Làm gì có ai sống được ở trên mặt trời hoặc ở miệng núi lửa đâu. Tiếp đến, tiền mang hành Kim, nếu suy nghĩ theo hướng đó thì mệnh Hỏa có lẽ không nên đi kiếm nhiều tiền nữa, chờ người khác nuôi. Mua đồ thì chỉ nên chọn xanh lá cây (Mộc) và đỏ (Hỏa), đứa nào gọi mình là “đồ đồng bóng” thì cố mà chịu (cho nó hợp mệnh)

Các yếu tố ngũ hành ảnh hưởng đến bể cá.

Vật liệu: nước là Thủy, đất đá sỏi trong bể là Thổ, bóng đèn điện là Hỏa, kim loại của máy lọc hoặc khung, giá bể cá là Kim, cây thủy sinh là Mộc.

Hình dạng:

Kim: hình tròn

Mộc: hình chữ nhật

Thủy: hình lượn sóng

Hỏa: hình tam giác hoặc đa giác

Thổ: hình vuông

Màu sắc: Cái này chắc ai cũng biết, mình khỏi cần nói nhé.

Phương hướng và số lượng:

Kim: số 6 và 7 tương ứng với phía Tây và Tây Bắc

Mộc: số 3 và 4 – phía Đông và Đông Nam

Thủy: số 1 – phía Bắc

Hỏa: số 9 – phía Nam

Thổ: số 2, 5 và 8 – Tây Nam, Trung tâm, Đông Bắc

Như vậy, để đạt được cân bằng của ngũ hành và hợp với gia chủ thì chúng ta có thể lựa chọn vật liệu nào đó nhiều lên hoặc bớt đi, chọn hình dạng nào cho bể cá, nuôi con cá màu gì, số lượng bao nhiêu, đặt bể cá ở hướng nào cho phù hợp.

Kết luận: thích thì cứ nuôi các bạn ạ, nuôi mà thấy làm ăn phất lên thì nuôi tiếp, nếu thấy nó lụi bại thì điều chỉnh theo nguyên tắc trên hoặc là bỏ không nuôi nữa.